Trump đề nghị nghiên cứu thuốc chống sốt rét để điều trị Covid-19

Tổng thống Trump đã đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nghiên cứu thuốc chống sốt rét trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Giữa bối cảnh không có loại thuốc nào chính thức được chấp nhận để điều trị virus corona chủng mới gây nên dịch Covid-19 và các bác sĩ đang nỗ lực tìm kiếm các phương pháp chữa trị cho bệnh nhân, đặc biệt là những ca bệnh nặng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nghiên cứu thuốc chống sốt rét để điều trị bệnh Covid-19.

Các loại chống sốt rét như chloroquine và hydroxychloroquine là những phương pháp được một vài quốc gia thử nghiệm để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Các bác sĩ tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Pháp đều nhận định rằng những loại thuốc này dường như cho thấy tính hữu ích nhất định. Tuy nhiên, những phương pháp này chưa được áp dụng trên quy mô lớn bởi các chuyên gia cần tiến hành các nghiên cứu cẩn thận để chứng minh những loại thuốc này thực sự hiệu quả nếu áp dụng trên một quy mô đáng kể.

Trong một cuộc họp ở Nhà Trắng ngày 19/3, Tổng thống Trump cho biết thuốc chống sốt rét đã cho thấy những "hứa hẹn đáng kể".

Tiềm năng của loại thuốc này từng được nhấn mạnh trên một chương trình của Fox News - kênh tin tức ưa thích của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump cũng cho biết loại thuốc này đã được thông qua mặc dù FDA vẫn chưa thông qua việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong điều trị virus corona chủng mới và loại thuốc trên chỉ được chỉ định điều trị sốt rét và viêm khớp dạng thấp.

Tiến sĩ Stephen M. Hahn làm việc tại FDA cho biết, Tổng thống Trump đã yêu cầu cơ quan này xem xét sử dụng chloroquine trong cuộc chiến chống Covid-19 và tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn để đánh giá tác dụng của thuốc.

Một số bệnh viện ở Mỹ đã bắt đầu sử dụng loại thuốc trên để hỗ trợ các bệnh nhân mắc Covid-19 bởi dường như loại thuốc này hữu ích và không gây hại. Chúng cũng rẻ và tương đối an toàn. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc này có thể ngăn virus corona chủng mới xâm nhập vào các tế bào nên có thể chúng giúp ngăn cản hoặc hạn chế sự lây nhiễm.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều có thể sử dụng loại thuốc này bởi chúng không an toàn với những người bị rối loạn nhịp tim, hoặc những người bị suy thận hay suy gan.

Tổng thống Trump trước đó đã đưa ra những suy đoán cho rằng dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc, mặc dù Tiến sĩ Deborah Birx, người điều phối công tác phản ứng với dịch Covid-19 của Nhà Trắng nhận định virus SARS-CoV-2 có thể quay trở lại vào mùa thu hoặc mùa đông năm sau.

"Nếu chúng (thuốc chống sốt rét) hiệu quả, số người mắc Covid-19 sẽ giảm rất nhanh. Vì thế, chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra nhưng có cơ hội thực sự là loại thuốc này sẽ hiệu quả", ông Trump nói./.

Theo New York Times - Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /
1 2 3