Thị trường BĐS Mỹ: Giá nhà được dự đoán sẽ tăng tới 5.7% trong năm nay

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng loại nhà có giá vừa phải tại Hoa Kỳ sẽ tiếp diễn trong năm tới, khiến giá nhà sẽ tăng nhanh hơn mức lạm phát và mức gia tăng tiền lương, theo phần lớn những nhà phân tích thị trường bất động sản được Reuters thăm dò.

Sau khi bất động sản mất hơn một phần ba trị giá ở một thập niên trước đây, đưa đến cuộc khủng hoảng tài chính và một vụ suy thoái kinh tế trầm trọng, giá nhà tại Mỹ đã lấy lại những mất mát đó, phần lớn nhờ một thị trường lao động khỏe mạnh đã thúc đẩy các hoạt động kinh tế và nhu cầu nhà ở.

Nhưng số cung đã không thể bắt kịp số cầu đang gia tăng, khiến nhiều người khó đủ sức để mua nhà.

Tốc độ gia tăng lợi tức chưa tới 3% một năm, mặc dù giá nhà đã tăng trung bình hơn 5% trong mấy năm qua.

Cuộc thăm dò mới nhất đặt câu hỏi với gần 45 nhà phân tích, được thực hiện từ ngày 16/5 đến ngày 5/6 vừa qua, cho thấy chỉ số giá nhà hỗn hợp S&P/Case Shiller tại 20 thành phố được dự đoán sẽ tăng tới 5.7% trong năm nay.

Trong khi đó mức gia tăng lợi tức chỉ lên tới trung bình khoảng 2.8% và tỉ lệ lạm phát 2.5% cho năm 2018, theo một cuộc thăm dò khác của Reuters được các kinh tế gia trả lời.

Giá nhà tại Hoa Kỳ được tiên đoán sẽ tăng 4.3% trong năm tới và tăng 3.6% trong năm 2020.

Đây không phải là một hiện tượng tạm thời. Vài năm nay giá nhà đã tăng nhanh qua mặt lợi tức gia đình tại Hoa Kỳ và trong khi nhu cầu đã nguội bớt đôi chút, lãnh vực cung cấp vẫn rất eo hẹp, theo ông Sal Guatieri, kinh tế gia cao cấp tại BMO Financial Group.

Theo ông, giá nhà sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn lợi tức trong ít nhất một năm nữa và sẽ cần thời gian để nhu cầu chậm lại và số cung gia tăng phần nào.

Cuộc thăm dò mới nhất diễn ra, sau khi các dữ kiện về những vụ mua bán nhà trong Tháng Tư (cả nhà mới xây lẫn nhà có sẵn) đều tỏ ra yếu ớt.

Khoảng 80% trong số gần 40 nhà phân tích – những người đã trả lời một câu hỏi phụ trội – nói số nhà có giá phải chăng trên thị trường – vốn đã eo hẹp tại Hoa Kỳ – hoặc sẽ giữ nguyên tình trạng hoặc sẽ sụt giảm trong 12 tháng tới.

Những vụ mua bán loại nhà hiện hữu, chiếm khoảng 90% những vụ chuyển nhượng tại Hoa Kỳ, hiện được dự đoán sẽ tăng nhẹ và lên tới một con số trung bình 5.6 triệu đơn vị gia cư trong mỗi tam cá nguyệt trong năm nay, so với khoảng 5.46 triệu đơn vị trong Tháng Tư.

Con số đó thấp hơn nhiều, so với mức trung bình cao nhất khoảng 7 triệu đơn vị trong thời gian thị trường địa ốc bùng nổ trước đây, khiến giá nhà cao và số người đủ sức mua nhà giảm bớt.

Giá nhà tại Mỹ được đánh giá hơi cao, khi nhìn vào những thước đo căn bản để đánh giá như tỉ số giá nhà trên lợi tức, theo ghi nhận của ông Brent Campbell, kinh tế gia tại Moody’s Analytics.

Một thị trường đắt đỏ hơn có thể sẽ thúc đẩy nhiều người thuê nhà thay vì mua.

Nhưng ngay cả tiền thuê một căn nhà tại các thành phố lớn của Hoa Kỳ cũng sẽ đắt hơn so với lợi tức trung bình, theo đa số những nhà phân tích đã trả lời câu hỏi phụ trội.

Một rào cản tiềm tàng khác cho những người mua nhà, là lãi suất thế chấp đang gia tăng. Theo cuộc thăm dò, lãi suất thế chấp 30 năm trung bình sẽ tăng tới 4.6% từ nay tới cuối năm và rồi lên tới xấp xỉ 5.0% trước cuối năm 2019.

Với lãi suất thế chấp nhà tiếp tục tăng, khả năng mua nhà sẽ giảm từ từ, theo ông Jonas Goltermann, kinh tế gia tại công ty tài chính ING.

Theo cnbc.com

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /