Tại sao bảo lãnh anh chị em diện F4 lại phải chờ quá lâu?

Trong các diện bảo lãnh định cư Mỹ như bảo lãnh diện vợ chồng, bảo lãnh gia đình, cha mẹ…thì diện bảo lãnh anh chị em là bị kéo dài lâu nhất. Nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề này.

Thực tế, tất cả những đơn khác thuộc diện bảo lãnh Gia Đình Theo Thứ Tự Ưu Tiên đều có số lượng chiếu khán (visa) giới hạn và phải chờ đợi lâu hơn:

  • Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Nhất (tức diện F1) dành cho con độc thân, trên 21 tuổi của các công dân Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi trên 5 năm.
  • Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Hai (tức diện F2A) dành cho người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi của người có Thẻ Xanh Thường trú nhân. Thời gian chờ đợi hiện nay dưới 1 năm, và có thể lâu hơn trong tương lai gần.
  • Diện bảo lãnh F2B dành cho con độc thân, trên 21 tuổi, của các Thường trú nhân. Thời gian chờ đợi khoảng 7 năm. Không có diện cấp chiếu khán cho các con đã lập gia đình của các Thường trú nhân Hoa Kỳ.
  • Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Ba (tức diện F3) dành cho con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ. Con dưới 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn của người được bảo lãnh có thể được di dân cùng cha mẹ đến Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi của diện này hiện nay khoảng 10 năm.
  • Đơn bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Tư (tức diện F4) được công dân Mỹ nộp để bảo lãnh cho các anh chị em. Diện này có thời gian chờ đợi lâu nhất, hiện nay khoảng 13 năm. Chính vì thế, sau một thời gian chờ đợi quá lâu, những đứa cháu của người bảo lãnh đã trên 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn cấp chiếu khán.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận định, hằng năm đối với diện bảo lãnh anh chị em (diện F4), chính Phủ Mỹ chỉ cho phép 65,000 hồ sơ (chưa tính người đi kèm) theo diện bảo lãnh anh chị em ruột của công dân Mỹ được xét duyệt, áp dụng cho tất cả các khu vực.

Tuy nhiên lượng hồ sơ theo diện bảo lãnh anh chị em ruột hàng năm được NVC (National Visa Center) trực thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ tiếp nhận là 2,466,667 hồ sơ (thống kê đến 1/1/2017). Theo đó có thể nhìn thấy số lượng hồ sơ được cho phép chỉ chiếm 2,63% lượng hồ sơ hàng năm đăng ký tại NVC. Đây có thể xem là nguyên nhân chính của việc kéo dài thời gian xét duyệt các hồ sơ bảo lãnh diện F (family).

Theo Sở Di Trú Hoa Kỳ USCIS một công dân Mỹ có thể bảo lãnh anh chị em nếu đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

– Là công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên. Thường trú nhân thẻ Xanh không thể bảo lãnh anh chị em.

– Phải chứng minh được mối quan hệ với người được bảo lãnh là anh chị em với nhau. Nghĩa là có cùng cha cùng mẹ, hoặc cùng một cha hoặc cùng một mẹ.

– Nếu bảo lãnh cùng Mẹ thì không có bất cứ đòi hỏi gì khác. Còn nếu bảo lãnh cùng Cha thì người Cha đó phải chứng minh theo quy định bắt buộc.

– Lưu ý khai sinh là bằng chứng để chứng minh mối quan hệ anh chị em, tuy nhiên nếu khai sanh của một trong hai người đăng ký trễ thì những thông tin trên khai sinh sẽ không còn đáng tin cậy, lúc đó Sở di trú sẽ yêu cầu bổ túc thêm những bằng chứng khác để chứng minh mối quan hệ. Cuối cùng sẽ là thử ADN.

Hiện tại, SOUTHWESTGATE VIETNAM là một trong số ít những đơn vị tư vấn Bảo lãnh định cư uy tín và đã giúp không ít những trường hợp Bảo lãnh anh chị em thành công!

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /
1 2 3 4 5 6 7 8