Quy định liên quan đến phúc lợi công tại Hoa Kỳ

Vào thứ hai 12/8/2019, Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (Department of Homeland Security - DHS) đã công bố một quy định mới liên quan tới thẻ xanh và visa định cư đối với trường hợp đã từng xin-nhận phúc lợi công.
 
Quy định này được chờ đợi từ lâu sau khi dự thảo đã đăng trên Federal Register để lấy ý kiến của công chúng từ 9/2018 và đã nhận được 266,000 phản hồi. 
 
Nội dung cụ thể:
 
Theo quy định có hiệu lực từ ngày 15/10/2019, USCIS tức là Sở Di Trú Hoa Kỳ có quyền yêu cầu các đương đơn xin gia hạn visa / gia hạn thẻ xanh phải nộp các giấy tờ liên quan đã xin-nhận phúc lợi công. Đồng thời các cơ quan chức năng Liên Bang Hoa Kỳ (có nghĩa USCIS / Cơ quan biên phòng / các Lãnh sự quán thuộc Bộ Ngoại giao) sẽ có quyền xem xét và từ chối cấp / gia hạn thẻ xanh / gia hạn visa cho các đương đơn thuộc:
 
1. Những người đang sống tại Hoa Kỳ nhưng đã có nhận các phúc lợi công (public benefit) từ ngân sách liên bang.
 
2. Những đương đơn mong muốn xin định cư Mỹ mà các viên chức lãnh sự quán đánh giá có khả năng trở thành gánh nặng xã hội (public charge) & sẽ xin / nhận các phúc lợi công trong tương lai sau khi định cư Mỹ.
 
Ghi chú:
Đây không phải là luật nên không cần thông qua Quốc hội, mà là quy định cụ thể hóa các chi tiết nằm trong luật Immigration Act đã có từ lâu, nên thuộc thẩm quyền ban hành của chính phủ liên bang (hành pháp).
 
Lý do và Mục đích đưa ra quy định mới:
 
- Tinh thần của quy định là mong muốn các di dân đến Mỹ định cư phải có khả năng tự lập (self-sufficient) hay có sự đảm bảo trách nhiệm cá nhân (private responsibility) – tức là họ phải tự sống được hay do những người đã ký giấy bảo lãnh / hội đoàn tư nhân lo chứ KHÔNG ĐƯỢC DỰA vào nguồn lực công (tức là ngân sách liên bang) qua việc xin & hưởng các phúc lợi công.
 
- DHS dự tính quy định mới có thể góp phần tiết kiệm ít nhất hơn 2.2 tỷ Mỹ kim hàng năm cho những người đóng thuế ở Mỹ; và có thể ảnh hưởng đến ít nhất 382,000 người không / chưa phải là Công dân Mỹ.
 
Quy định về các phúc lợi công được tính:
 
• Các phúc lợi công ở đây bao gồm: bất kỳ khoản trợ cấp nào bằng tiền mặt nhằm duy trì thu nhập , Supplemental Security Income (SSI), Temporary Assistance to Needy Families (TANF), Supplemental Nutritional Assistance Program (SNAP) – hay còn gọi là food stamp, đa số dạng Medicaid, và 1 số chương trình hỗ trợ nhà như section 8 housing.
 
• Thời gian đã nhận các phúc lợi công được xem xét là: từ 12 tháng cộng dồn trở lên trong thời gian 36 tháng (thí dụ đã nhận 2 phúc lợi trong 2 tháng sẽ bị tính là 2x2 = 4 tháng cộng dồn).
 
• Các phúc lợi công được loại trừ gồm có: 
1. Các phúc lợi công được nhận bởi quân nhân tại ngũ & vợ con họ;
2. Medicaid cho trẻ dưới 21 tuổi và phụ nữ có thai;
3. Medicaid cho những người phục vụ các trường học và cho người làm trong cấp cứu y tế.
 
• Quy đinh này không áp dụng cho các đương đơn thuộc một trong những trường hợp dưới đây gồm:
1. Công dân Hoa Kỳ;
2. Các trường hợp nôp đơn xin tỵ nạn (asylum / refugee) 
3. Một số trường hợp xin định cư đặc biệt như di dân trẻ vị thành viên / nạn nhân buôn người / nạn nhân tội ác / bạo hành gia đình...

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /
1 2 3 4 5 6 7 8