Người xin tị nạn làm việc ở tuyến đầu chống COVID-19 có cơ hội sớm trở thành thường trú nhân Canada

Người xin tị nạn thường phải đợi hồ sơ tị nạn được chấp nhận trước khi được cấp thẻ PR, nhưng chương trình mới miễn trừ điều kiện bắt buộc đó. 

Những người xin tị nạn đang làm việc ở tuyến đầu phòng chống đại dịch COVID-19 sắp được cơ hội sớm trở thành thường trú nhân (PR) ở Canada.

Bộ trưởng di trú Marco Mendicino công bố chương trình này hôm thứ Sáu 14/8/2020 để đáp lại lời kêu gọi của công chúng muốn những “Thiên thần Hộ mệnh” (“Guardian Angels”) – trong đó có nhiều người ở Quebec – được công nhận do họ làm việc trong ngành y tế trong thời gian đại dịch.

Thông thường, người xin tị nạn phải đợi hồ sơ tị nạn của họ được chấp nhận trước khi họ có thể trở thành thường trú nhân (PR), nhưng chương trình mới miễn trừ điều kiện bắt buộc đó.

Để được cấp thẻ PR bây giờ, họ đã phải nộp hồ sơ tị nạn ở Canada trước ngày 13/3 và đã có ít nhất 120 giờ làm việc là nhân viên phục vụ y tế, điều dưỡng viên hoặc các nghề khác trong danh sách định danh từ ngày họ nộp hồ sơ tị nạn tới ngày 14/8.

Họ cũng phải chứng minh họ có 6 tháng kinh nghiệm trong nghề đó trước khi họ được cấp thẻ PR và có tới cuối tháng 8 để đáp ứng điều kiện bắt buộc đó.

Bộ trưởng di trú Marco Mendicino nói trong một thông cáo rằng chính sách này công nhận đóng góp phi thường của người xin tị nạn, nhất là tại các viện dưỡng lão.

“Do những người này có tương lai bất định ở Canada, hoàn cảnh hiện tại cho thấy đáng có những biện pháp khác thường để công nhận công lao phụng sự của họ trong thời kỳ đại dịch,” ông nói.

Chương trình mới này là kết quả đàm phán giữa chính phủ liên bang và Quebec, vốn có quan hệ căng thẳng về vấn đề di trú, và đặc biệt là về người xin tị nạn trong những năm gần đây.

Quebec là tỉnh bang đã có nhiều trong gần 60,000 xin tị nạn ở Canada sau khi vượt biên trái phép từ Mỹ, đa số qua một điểm vượt biên trên đường Roxham Road ở Quebec.

Chính quyền tỉnh bang đã từ lâu kêu gọi liên bang làm nhiều hơn để ngăn chặn dòng người xin tị nạn và tăng hỗ trợ tài chính cho Quebec để xử lý những người mới tới và các áp lực do họ gây ra đối với nguồn lực địa phương.

Nhưng giữa lúc cao điểm của cuộc khủng hoảng COVID-19, khi nhiều người xin tị nạn nằm trong số những người nhọc công phục vụ tại các viện dưỡng lão bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quebec, công chúng bắt đầu ủng hộ cho họ tư cách thường trú đặc biệt.

Hồi đầu năm nay, thủ hiến Francois Legault của Quebec nói rằng tuy ông biết ơn họ đã có công phụng sự, ông lo ngại rằng các biện pháp khác thường có thể khuyến khích thêm nhiều người vượt biên trái phép.

Tại cuộc họp báo ở Montreal, bộ trưởng di trú liên bang Mendicino nói rằng chính quyền Quebec đóng góp tích cực trong việc hình thành thỏa thuận này.

Ông cho biết chính phủ đã có nhiều nỗ lực để cho phép càng nhiều người nộp đơn theo diện này càng tốt, và các tiêu chí vẫn có đôi chút linh hoạt, nhất là nếu đương đơn không thể làm việc đủ số giờ yêu cầu vì bản thân họ nhiễm COVID-19.

Vẫn chưa rõ sẽ có chính xác bao nhiêu người sẽ được hưởng chương trình này. Một số báo cáo cho rằng ít nhất 1000 người có thể đủ điều kiện.

Những người vượt biên trái phép đã vào Canada tại những điểm không phải là cửa khẩu chính thức để lách một hiệp định giữa Canada và Mỹ cấm người di cư nhập cảnh bằng đường bộ và xin tị nạn ở nước không phải là nơi họ đặt chân tới đầu tiên.

Tuy nhiên, Hiệp định Nước Thứ ba An toàn đã bị một thẩm phán Tòa Liên bang Canada phán quyết hồi tháng 7 là vi hiến.

Phán quyết đó được hoãn thi hành trong sáu tháng để chính phủ tìm ra một giải pháp.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 14/8/2020.

 

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /
1 2 3 4 5 6 7 8