Mỹ tiếp tục siết chặt quy định về cấp quốc tịch và chính thức có hiệu lực vào tháng 10

Trẻ được sinh ra tại nước ngoài trong thời gian bố mẹ chúng, là công dân Mỹ, sẽ không còn nghiễm nhiên mang quốc tịch Mỹ.

Theo chính sách sửa đổi được Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) công bố ngày 28/8, trẻ được sinh ra tại nước ngoài trong thời gian bố mẹ chúng, là công dân Mỹ, làm việc cho chính phủ hay phục vụ trong quân đội Mỹ ở hải ngoại sẽ không còn nghiễm nhiên mang quốc tịch Mỹ.

Theo quy định hiện hành, những trẻ sơ sinh thuộc diện này được tự động cấp quyền công dân theo Đạo luật Nhập cư và quốc tịch 320. Tuy nhiên, với quy định mới, cha mẹ của những trẻ sơ sinh nói trên sẽ phải nộp đơn chính thức và chờ xét duyệt cấp quốc tịch cho con họ trước khi chúng tròn 18 tuổi.

Cộng đồng người Mỹ hải ngoại không bị ảnh hưởng vì cơ quan chức năng vẫn cấp quyền công dân cho những trẻ sinh ra tại nước ngoài và có bố hoặc mẹ là công dân Mỹ, từng sống tại Mỹ trước đó trong ít nhất 5 năm.

Quy định mới này dự kiến có hiệu lực vào ngày 29/10 tới.

Lý giải về sự thay đổi này, USCIS giải thích một số quy định được áp dụng phổ biến mâu thuẫn với một số điều khoản trong luật nhập cư liên bang cũng như các quy trình của Bộ Ngoại giao.

Trên mạng xã hội Twitter, Giám đốc USCIS Ken Cuccinelli nhấn mạnh quy định mới “không ảnh hưởng tới quyền hưởng quốc tịch theo nơi sinh” – vốn bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích vì cho phép những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ nghiễm nhiên có quốc tịch Mỹ./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /
1 2 3 4 5 6 7 8