Mỹ sẽ trục xuất người nhập cư lậu nhanh hơn trước

Chính phủ Mỹ vừa đưa ra quy trình mới, theo đó sẽ trục xuất những người nhập cư lậu có thời gian ở Mỹ chưa đến 2 năm trong vài ngày, thay vì vài tháng hay vài năm như quy trình cũ.

Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ tăng tốc quy trình trục xuất những người di cư bất hợp pháp vào nước này, bằng cách lược bỏ các khâu giám sát của tòa án, cho phép các quan chức trục xuất họ chỉ trong vòng vài ngày, thay vì vài tháng hay vài năm như trước kia.

Quy trình mới này, công bố vào ngày hôm nay 23-7, áp dụng với hầu hết những người nhập cư lậu vào Mỹ, trừ khi họ chứng minh được đã sống trên đất nước này ít nhất hai năm.

Các chuyên gia pháp lý cho biết đây là sự mở rộng kịch tính của một chương trình đã được sử dụng dọc biên giới Mỹ – Mexico.

Một số chuyên gia cũng cho rằng chính sách mới có khả năng bị chặn bởi tòa án. Trong đó, Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn chính sách này.

Các biện pháp ngăn chặn dòng người tị nạn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra tình trạng quá tải ở các cơ sở tạm giữ.

Chính phủ cho rằng quy định sẽ giúp tăng tốc việc trục xuất, giảm tải cho các cơ sở tạm giữ và giảm tình trạng căng thẳng tại tòa án di trú, hiện đang tồn đọng hơn 900.000 hồ sơ cần giải quyết.

Theo Viện chính sách di cư, gần 300.000 trong số khoảng 11 triệu người nhập cư lậu tại Mỹ có thể bị trục xuất nhanh chóng bởi quy định mới.

Bộ An ninh nội địa (DHS) cho biết khoảng 37% những người bị Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) phát hiện, tương đương với 20.570 người, đều có thời gian ở Mỹ chưa đến 2 năm.

Những người bị liệt vào thủ tục trục xuất nhanh chóng sẽ bị giam giữ trung bình khoảng 11 ngày. Đối với thủ tục trục xuất thông thường, người nhập cư sẽ bị giam giữ trong khoảng 51 ngày và được thả tại Mỹ để chờ đợi kết quả tố tụng.

Trước đây, chỉ những người nhập cư bị bắt trong vòng 100 dặm biên giới Mexico, có thời gian ở Mỹ hai tuần hoặc ít hơn, mới bị trục xuất nhanh chóng.

Theo TTO

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /
1 2 3 4 5 6 7 8