Đạo luật bảo vệ tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi

Child Status Protection Act (CSPA) - Đạo luật bảo vệ tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi đã được ban hành từ năm 2002 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 06/08/2002 đến nay.
 
 
Đạo luật này nhằm mục đích giữ lại tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi cho những người con của đương đơn chính đã bị quá 21 tuổi trước khi được cấp thị thực do việc chờ đợi trong tiến trình làm thị thực.

​Tuổi theo đạo luật CSPA là kết quả từ việc lấy tuổi thực sự của đương đơn vào ngày hồ sơ đến lượt xem xét trừ đi tổng số ngày hồ sơ bảo lãnh phải chờ đợi tại Sở Di Trú (tính từ ngày Sở Di Trú nhận hồ sơ cho đến khi hồ sơ được chấp thuận, bao gồm tất cả khoảng thời gian chờ đợi để hồ sơ được xem xét). 

Tuy nhiên trong một số trường hợp như hồ sơ bảo lãnh định cư theo diện làm việc thì sẽ dựa vào ngày xin giấy phép làm việc, ngày ưu tiên không phải là ngày mở hồ sơ bảo lãnh. Ngày mở hồ sơ bảo lãnh và ngày hồ sơ được chấp thuận là ngày được sử dụng trường hợp này. Thời gian chờ đợi để được cấp giấy phép làm việc hay thời gian chờ để hồ sơ được đến lượt xem xét sẽ không được tính theo đạo luật này.

Đương đơn cần đáp ứng hai điều kiện tối thiểu dưới đây để được xét duyệt khiếu nại CSPA:
1. Người đi kèm đủ tuổi tính theo đạo luật CSPA. 
2. Ngày ưu tiên trên hồ sơ của Đương đơn chính đã đến lượt xem xét tại NVC hoặc hồ sơ đã được chuyển về tại văn phòng của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam xử lý.

Đầu tiên và quan trọng nhất trước khi gửi yêu cầu khiếu nại đến cơ quan xét duyệt hồ sơ, cần tính được số tuổi chính xác của đương đơn đi kèm theo đạo luật CSPA. Đương đơn có thể tính tuổi CSPA theo đường link http://xuatnhapcanh.com/bangtinhtuoi.php. Sau khi kiểm tra và tính tuổi CSPA chính xác, đương đơn sẽ biết được mình có đáp ứng đủ điều kiện  về tuổi để có thể gửi đơn xin khiếu nại cho văn phòng xét duyệt CSPA hay không.

Đối với hồ sơ mới đến lượt xử lý và xét duyệt tại NVC, đương đơn sẽ tiến hành gửi yêu cầu khiếu nại cho văn phòng xử lý hồ sơ của NVC và chờ câu trả lời từ NVC. NVC sẽ xét duyệt và chấp thuận hồ sơ này và gửi thông báo đóng phí cho đương đơn đi kèm và ghi tên đương đơn đi kèm vào Thư mời phỏng vấn tại Lãnh sự quán. 

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp NVC không có câu trả lời chính xác cho yêu cầu khiếu nại CSPA, đương đơn cần lưu ý việc xét duyệt hồ sơ CSPA được chấp thuận hay không, quyết định cuối cùng vẫn là quyết định từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Do đó, nếu trường hợp hồ sơ gửi khiếu nại tại NVC mà không được xử lý, đương đơn vẫn có thể tiếp tục chờ đến khi hồ sơ được chuyển về Lãnh sự quán để gửi khiếu nại tại đây.

Đối với những hồ sơ đã đến lượt xử lý tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đương đơn xin xét duyệt CSPA có thể liên hệ với Lãnh Sự Quán để xin nhận thư cho phép đương đơn đến Bộ phận thị thực định cư của Lãnh sự bất kỳ để tính tuổi của đương đơn theo điều luật CSPA. Lưu ý: đương đơn xin yêu cầu khiếu nại tuổi theo điều luật CSPA nên liên hệ với Lãnh sự quán ít nhất 3 ngày trước ngày phỏng vấn của đương đơn chính hoặc của gia đình.

Tuy nhiên Đạo luật CSPA không áp dụng cho thị thực loại K. Đối với thị thực bảo lãnh gia đình diện không ưu tiên và diện làm việc, thị thực trúng thưởng, và thị thực định cư đặc biệt, đương đơn phải theo đuổi hồ sơ để có được tình trạng thường trú nhân hợp pháp trong vòng một năm kể từ ngày hồ sơ được xem xét. Yêu cầu một năm này không áp dụng cho các loại thị thực ưu tiên IR hay IB. Nói chung yêu cầu một năm có nghĩa đương đơn phải nộp DS260 trong vòng một năm kể từ ngày hồ sơ đến lượt được xem xét.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Đạo luật bảo vệ tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi (CSPA). Mong rằng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích có thể giải đáp được những khó khăn cũng như lo lắng của gia đình về vấn đề có con bị quá 21 tuổi trước khi được cấp thị thực do việc chờ đợi trong tiến trình làm thị thực.

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /
1 2 3 4 5 6 7 8