Dân số Mỹ và Trung Quốc khác nhau chỗ nào?

Số người trong độ tuổi lao động ở Trung Quốc đang giảm mạnh sau nhiều năm áp dụng chính sách một con, trong khi đó, Mỹ có dân số trẻ đông đảo và được bổ sung thêm từ nguồn dân nhập cư.
​Dân số Mỹ và Trung Quốc khác nhau chỗ nào?
Người già chơi đánh bài ở Trung Quốc - Ảnh: REUTERS
Đối với Trung Quốc, việc dân số già đi đồng nghĩa ngày càng có nhiều người lớn tuổi sống nhờ tiền tiết kiệm và lương hưu, trong khi để vận hành bệnh viện, chăm sóc y tế và trả lương hưu, nhà nước chỉ biết trông chờ vào tiền thuế do người trẻ đang đi làm đóng góp.
Theo tạp chí Forbes, Mỹ may mắn không rơi vào trường hợp Trung Quốc. Dòng người nhập cư từ khu vực Mỹ Latin cộng với thế hệ trẻ 8x, 9x đông đảo sẽ giúp nước Mỹ có đủ lực lượng lao động trong nhiều năm tới.
Nhân khẩu là chuyện hệ trọng đối với Bắc Kinh, bên cạnh vấn nạn ô nhiễm không khí và hệ thống ngân hàng có nhiều vấn đề.
Khác với nhiều thị trường đang lên, tỉ lệ gia tăng dân số ở Trung Quốc đã giảm xuống khoảng 6% - tương đương 7 triệu người mỗi năm sau khi trừ số người qua đời.
 
Các chuyên gia kinh tế dự báo con số đó sẽ giảm xuống còn 0 đến năm 2030.
Điều tồi tệ hơn là số người trong độ tuổi lao động (từ 15-64) ở Trung Quốc sẽ giảm 23 triệu trong 10 năm tới, ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng kinh tế và cả tiền thuế đóng cho nhà nước.
Thời kỳ trước, người lớn tuổi ở Trung Quốc được chăm sóc trong một đại gia đình nhiều thế hệ.
Nhưng chính sách một con đã khiến cấu trúc gia đình thay đổi rất lớn. Chưa kể lối sống thị thành ảnh hưởng kiểu văn hóa phương tây cũng đã có những tác động không nhỏ đến quan niệm sống của người trẻ tại Trung Quốc.
Lối sống đặt nặng tự do và hưởng thụ cá nhân này đã khiến mối ràng buộc gia đình lỏng lẻo đi rất nhiều trong bối cảnh thành công cá nhân cũng được xem làm thước đo khiến nhiều người trẻ chấp nhận hi sinh nhiều quan hệ khác để tập trung cho sự nghiệp cá nhân.
Về khía cạnh nhân khẩu thì Mỹ khá hơn Trung Quốc. An sinh xã hội của nước này vẫn ổn, và trên hết Mỹ còn trong tay một thế hệ trẻ có khả năng giúp cho nền kinh tế tiếp tục ổn định. 
(Theo báo Tuổi Trẻ)

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /