Cuộc Sống Califonia qua cái nhìn của người Việt nhập cư - Phần 2

Lợi ích tiếp theo có thể thấy được là về giáo dục và y tế.

Các thành phố lớn như San Francisco hay Los Angeles đều có những trường đại học lớn, thuôc̣ hàng top 14 trường đại học tốt nhất nước Mỹ. Nếu nói về lĩnh vực công nghê ̣thì có thể thấy California là môṭ trong những tiểu bang dẫn đầu với cái đại gia công nghê ̣như Google, Facebook… có đại bản doanh tại thung lũng Silicon.

Còn nói về lĩnh vực y tế, thì, cư dân tiểu bang California có lẽ là được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ngân sách tiểu bang California luôn dành phần lớn cho y tế, giáo dục, do vậy, ngay cả những người di dân bất hợp pháp vẫn được học hành, và chăm sóc y tế miễn phí… Thật quá tuyệt vời phải không các bạn! Nhân đây, mình cũng xin chia sẻ thêm là về phúc lợi xã hội như tiền già, tiền bệnh, tem thực phẩm… tiểu bang Cali là nơi chi trả mức cao nhất cho những người đủ điều kiện được hưởng. Nhờ vậy, mà nhiều người già, chỉ cần trích ra một ít tiền già do tiểu bang phát, thì vài dăm bảy tháng là có thể về Việt Nam “chơi” một chuyến. Nhiều người không biết nên vẫn nghĩ rằng vật giá tiêu dùng ở Cali là đắt đỏ. Nhưng thật sự thì hoàn toàn không phải vậy, và cũng tùy thuộc vào từng khu vực, như San Francisco chẳng hạn, giá cả hàng hóa, dịch vụ rất cao. Tuy nhiên, tiểu bang Cali là rất rộng lớn, cũng giống như ở Việt Nam thì có Sài Gòn, Hà Nội là những thành phố lớn, thì tất nhiên giá cả sinh hoạt phải cao hơn những vùng khác. Ở Cali cũng vậy, ở nhiều vùng, giá cả sinh hoạt tương đối thấp, và có thể nói là giá cả hàng hóa, dịch vụ rẻ hơn rất nhiều so với các tiểu bang khác. Đơn cử như tại Fresno, thành phố nơi mình sinh sống, nông sản thì luôn tươi ngon và đa dạng, đã vậy, còn giá rẻ, và hàng tuần còn giảm giá nữa. Tha hồ mà ăn uống. Nói thật lòng là khi còn ở bên Philadelphia, có nằm mơ mình cũng không được tận hưởng những nông sản tươi ngon như ở đây!

Kế tiếp là phải kể đến lợi ích về việc làm. Tiểu bang Cali có một diện tích rất rộng lớn, lớn hơn cả diện tích đất nước hình chữ S của Việt Nam, do vậy, cũng hình thành nhiều nhà máy, phân xưởng, nông - trang trại, mà đặc thù của những mô hình này là đòi hỏi phải thuê mướn nhiều công nhân, nông dân làm việc. Thật ra, thiểu số người lưng dài vai rộng nhưng không lo chí thú làm ăn, lao động, mà mải mê đỏ đen… nên mới khó kiếm việc làm và sa cơn thất thế. Thật ra, ở đâu cũng vậy, phải siêng làm mới có ăn, còn lười biếng thì sẽ chết đói - đó là chân lý ngàn đời rồi! Hiện nay, trước chính sách thắt chặt về di trú của chính phủ Mỹ, thì tiểu bang California sẽ càng thiếu hụt nhân lực trầm trọng hơn. Nếu nói về lĩnh vực giải trí, Cali sẽ là nơi dễ “gây nghiện”cho nhiều người. Có các thu vui chơi lành mạnh như câu cá, cắm trại, hay các công viên giải trí nổi tiếng như Disney Land, Hollywood… những ai có “máu đỏ đen” hay muốn trổ tài ca sỹ thì cũng có thể đến các sòng bài, Karaoke bên trong các quán cà phê, hay là chịu khó lái xe 3 tiếng sang Las Vegas kế bên - là thiên đường của Ngựa và Dê.

Cuối cùng là nói về thị trường địa ốc. Quả thật, mặt bằng giá bình quân nhà đất ở California là khá cao hơn so với các tiểu bang khác, nhưng “tiền nào của đấy”, “đắt xắt ra miếng” mà. Giá trị nhà đất không đơn thuần chỉ căn cứ trên diện tích lớn nhỏ của nhà đất, mà nó còn gắn liền với các giá trị khác như môi trường sống, giáo dục, y tế… để hình thành nên giá trị đính thực của một ngôi nhà, và như các bạn đã biết, Cali là tiểu bang lý tưởng để sống, và có chỉ số hài lòng về cuộc sống là cao nhất. Cũng giống nhưng ở Việt Nam và một số nơi khác trên thế giới, giá nhà đất ở các đô thị đông đúc của Cali như San Francisco, Los Angeles là rất cao; tuy nhiên, nhiều vùng khác, chẳng hạn như vùng Central Valley nơi mình sinh sống, thì giá nhà đất còn khá rẻ, chỉ bằng một nửa (½) giá nhà đất tại Quận Cam. Vả lại ở Cali có điều đặc biệt là, giá mua bán nhà đất chỉ được tính theo diện tích sử dụng của căn nhà, mà không tính diện tích đất khuôn viên; do vậy, nên nhiều gia đình người Việt thích chọn mua nhà có diện tích đất sân trước và sân sau thật rộng để trồng hoa, rau củ, cây ăn quả… Đặc biệt cho các ông bà già rất thích việc trồng rau, làm vườn vui thú điền viên, an hưởng tuổi già. Nói không phải ngoa, nếu so với các vùng khác của Cali, thì hiện nay vùng Central Valley nơi gia đình mình đang sinh sống là nơi có tốc độ phát triển nhanh nhất, đặc biệt là về thị trường bất động sản. Còn các vùng khác như Los Angeles, San Jose, San Francisco, thì thị trường đã bão hòa, và tốc độ phát triển đang chững lại rồi. Vì vậy, nhưng ai có điều kiện tài chính, thì nên nhanh chóng đầu tư vào vùng Central Valley của Cali vì yên tâm là chắc chắn sẽ sinh lợi nhuận cao.

Không chỉ riêng gì tiểu bang Cali, mà đầu tư vào bất động sản tại Mỹ vẫn là an toàn và dễ sinh lợi nhất. Trong lịch sử kinh tế Thế giới có những giai đoạn suy thoái, khủng hoảng, hay sụp đổ, thì nước Mỹ vẫn tồn tại sừng sững với nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Vấn đề còn lại là làm sao nhà đầu tư tìm được dịch vụ uy tín để được giúp đỡ!

Nhân tiện hôm nay bà xã mình có được “một ngày tự do”, lại còn tự nhiên đòi tự nguyện là “phó nhòm” cho mình. Nói thật, cũng từ lâu lắm, cũng mười mấy năm rồi, hai vợ chồng lại đèo nhau trên chiếc xe máy như cái thời còn ở Việt Nam. Chúc mọi người một ngày an lành và hạnh phúc!

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /