COVID-19 gây chậm trễ xử lý hồ sơ di trú Canada

Chính phủ đang ưu tiên cho những người Canada về nước, các nhóm dễ bị tổn thương, và những người làm hoặc hỗ trợ các dịch vụ thiết yếu.

Những người muốn nhập cư Canada nên chuẩn bị tinh thần chờ đợi khá lâu do đại dịch COVID-19 gây trở ngại cho quá trình xử lý hồ sơ, theo một luật sư di trú ở Toronto.

Phát biểu trên chương trình Your Morning của đài CTV hôm 17/8, luật sư Chantal Desloges nói rằng dạo này khó mà trả lời câu hỏi của thân chủ về thời hạn xử lý hồ sơ do tình hình khó dự đoán vì đại dịch COVID-19.

“Trước COVID-19, thường mất khoảng một năm nếu nộp hồ sơ nhập tịch, nay với những chậm trễ này, tôi cho là phải dự trù từ một tới hai năm nếu muốn nói cho chính xác hơn,” bà nói. “Nhất là với những người tị nạn, trong đó có nhiều người bị chia cắt với gia đình họ trong khi đợi phiên xét duyệt, tình trạng tồn đọng hồ sơ này vô cùng tác hại cho họ.”

Trang mạng di trú và quốc tịch của chính phủ cho biết chính phủ vẫn nhận hầu hết các hồ sơ xin thẻ thường trú nhân (PR) nhưng khả năng “xét và xử lý hồ sơ” vẫn đang chịu ảnh hưởng của COVID-19. Tuy cho biết không thể ước tính thời gian xử lý, chính phủ đang ưu tiên cho những người Canada về nước, các nhóm dễ bị tổn thương, và những người làm hoặc hỗ trợ các dịch vụ thiết yếu.

Trong một tuyên bố gởi cho đài CTV News, một phát ngôn viên của bộ trưởng di trú Marco Mendicino nói rằng tuy chậm trễ là điều tất yếu, bộ di trú đang nỗ lực hiện đại hóa hệ thống để giảm thiểu tình trạng gián đoạn.

Những người tham dự giơ tay khi họ tuyên thệ để trở thành công dân Canada trong một buổi lễ nhập tịch được tổ chức qua mạng do đại dịch COVID-19, vào ngày Quốc khánh Canada 1/7/2020; cảnh chụp qua một điện thoại di động ở Ottawa. (Ảnh: Justin Tang / The Canadian Press)
“Bộ đã bắt đầu tổ chức các lễ nhập tịch qua mạng từ ngày 1/4, bắt đầu với những người và gia đình đã bị hủy lễ nhập tịch, và những người cần nhập tịch vì các lý do khẩn cấp, ví dụ việc làm,” phát ngôn viên Kevin Lemkay nói.

Luật sư Desloges nói rằng lối tư duy tháo vát này là một thay đổi đáng mừng cho các thân chủ của bà. Bà cho rằng hệ thống di trú xưa nay thường ngại thay đổi, nên việc bắt đầu có cách làm sáng tạo như tổ chức lễ nhập tịch trên Zoom là chuyện mà cách đây một năm nếu được hỏi thì bà đã khẳng định là “không đời nào”.

Ban Bảo vệ Người tị nạn – nhánh tòa án xét xử của Hội đồng Di trú và Tị nạn – đăng trên trang mạng của mình thông báo về việc đã mở lại các phiên xét duyệt có người tham dự trực tiếp trong tuần ngày 3/8. Ban Di trú sẽ khôi phục các quy trình có người tham dự trực tiếp vào ngày 14/9 , và tiếp tục thực hiện qua video cho tới khi đó.

Hôm 14/8, bộ trưởng di trú Marco Mendicino loan báo một biện pháp tạm thời để cấp thẻ thường trú nhân cho những người xin tị nạn đang làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe của Canada trong thời kỳ đại dịch.

© Bản tiếng Việt của Canada Info. Mời quý độc giả kết nối để cập nhật tin tức: canadainfo.net, facebook.com/thongtincanada, twitter.com/thongtincanada.

Để được cấp thẻ thường trú nhân bây giờ, họ đã phải nộp hồ sơ tị nạn ở Canada trước ngày 13/3 và đã có ít nhất 120 giờ làm việc là nhân viên phục vụ y tế, điều dưỡng viên hoặc các nghề khác trong danh sách định danh từ ngày họ nộp hồ sơ tị nạn tới ngày 14/8.

Đương đơn cũng phải chứng minh họ có 6 tháng kinh nghiệm trong nghề đó trước khi họ được cấp thẻ PR và có tới cuối tháng 8 để đáp ứng điều kiện bắt buộc đó.

“Nhà nước công nhận đóng góp phi thường của những người xin tị nạn đang làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe của Canada, nhất là tại các viện dưỡng lão. Do những người này có tương lai bất định ở Canada, hoàn cảnh hiện tại cho thấy đáng có những biện pháp khác thường để công nhận công lao phụng sự của họ trong thời kỳ đại dịch,” một thông cáo của bộ di trú viết.

Nói về tất cả các đương đơn của mọi diện di trú, phát ngôn viên nói “không có hồ sơ nào sẽ bị đóng hoặc từ chối” vì không đáp ứng các yêu cầu về giấy tờ hoặc không thể hoàn tất quy đình nộp hồ sơ theo thời hạn thường lệ.

(Nguồn: CTV, 18/8/2020)

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /
1 2 3 4 5 6 7 8