Chương trình EB-5 có tiếp tục được gia hạn sau ngày 30.9?

Ngày 30/9/2018, ngày ấn định cho những thay đổi trong chương trình EB-5 đang rất gần nhưng vẫn chưa thấy bất kỳ một động thái nào từ Quốc hội Mỹ. Và cột mốc mới cho việc gia hạn EB-5 tiếp tục được cập nhật, ngày 7/12/2018.

Dân Biểu Cộng Hòa, Chủ tịch Ủy ban đặc trách chi tiêu của Hạ viện Hoa Kỳ - Ông Rodney Frelinghuysen (R-NJ) đã thông báo rằng Ủy ban sẽ công bố sự gia hạn quỹ cho Chính phủ cho đến ngày 07/12/2018. Nghị quyết này bao gồm việc gia hạn chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Mặc dù việc gia hạn này chỉ mang tính chất tạm thời nhưng nó sẽ mang lại cho Hiệp Hội Đầu tư Hoa Kỳ (IIUSA) và các đối tác của họ những cơ hội mới để thúc đẩy tái cấp phép dài hạn cho chương trình nhập cư và phát triển kinh tế quan trọng sau cuộc tuyển cử khi Tổng thống hoặc một vị dân cử sắp mãn nhiệm và Quốc hội lần thứ 116.

Dự kiến, luật EB-5 mới sẽ có một số điều chỉnh quan trọng, bao gồm tăng mức đầu tư vào các dự án, từ 500.000 USD lên 925.000 USD (hoặc 1,3 triệu USD). Đồng thời, mỗi suất đầu tư sẽ phải tạo ra 12 việc làm toàn thời gian thay vì 10 việc làm như hiện nay. Cùng với đó là sự thay đổi trong giới hạn tiêu chuẩn xét duyệt vùng TEA (vùng tạo việc làm trọng điểm), nghĩa là một số thành phố lớn sẽ không còn nằm trong diện TEA hoặc chỉ phê duyệt cho các dự án tại khu vực nông thôn. Và nhà đầu tư Việt Nam có thể phải chờ lịch phỏng vấn xin visa EB-5 lâu hơn so với hiện tại.

Các thành viên của Hiệp Hội Đầu tư Hoa Kỳ đang tích cực hỗ trợ việc ủy quyền hoàn toàn cho Điện Capitol Hoa Kỳ (còn gọi là Tòa Quốc hội Hoa Kỳ) trong những tuần gần đây để đảm bảo rằng Chương trình EB-5 tiếp tục được cấp phép và hoạt động hướng đến sự cải cách có ý nghĩa và cấp phép dài hạn.

Thực tế cho thấy, EB-5 đã được gia hạn hơn 15 lần kể từ khi chương trình ra đời và vẫn gia hạn đều đặn hàng năm. Nhiều nhà đầu tư thậm chí đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc tăng chi phí đầu tư, thay vào đó họ tập trung nhiều hơn vào dự án mà mình sẽ đồng hành, bởi nó ảnh hưởng đến tấm thẻ xanh cho cả gia đình họ. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị tư vấn trong việc tìm kiếm, lựa chọn một dự án phù hợp, đồng thời có tầm nhìn xa hơn về xu hướng phát triển, mức độ hiệu quả cũng như rủi ro của dự án trong tương lai nhằm đảm bảo tấm thẻ xanh cho cả gia đình nhà đầu tư.

Việc gia hạn có thể được tiếp tục, nhưng những chính sách thay đổi áp dụng cho luật mới chắc hẳn sẽ được thông qua, vấn đề là vào thời gian nào mà thôi. Các chuyên gia đầu ngành vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nhanh chóng tiến hành hồ sơ để có thể giảm thiểu những tác động từ chính sách mới trong thời gian tới.

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /