Chiến lược ANM của Trump: Nước Mỹ sẽ đứng lên vì chính mình

Nhà Trắng mới đây đã phát hành ‘Chiến lược An ninh mạng mới’ do Tổng thống Donald Trump ký ban hành để ngăn chặn các địch thủ gây tổn hại cho lợi ích của đất nước và nhân dân Mỹ.

Nếu được thực hiện đầy đủ, chiến lược có thể là sự thay đổi sâu sắc từ cách tiếp cận truyền thống các vấn đề toàn cầu sau Chiến tranh Lạnh mà chính quyền của cả hai đảng chính trị đã thực hiện trong ba thập kỷ qua. Trừ một vài trường hợp ngoại lệ, các chính quyền Mỹ trước đây đã chấp nhận hoặc cố gắng nắm bắt sự hợp tác và cam kết đa phương.

Bản dự thảo mà AP tiếp cận được cho thấy chiến lược này chủ yếu được rút ra từ các chủ đề mà Trump đã miêu tả trong các bài phát biểu và dựa trên bốn trụ cột: bảo vệ quê hương, kích thích sự thịnh vượng của Mỹ, thúc đẩy hòa bình thông qua sức mạnh và tăng cường vai trò lãnh đạo của Washington.

Chính phủ Trump cũng muốn trao quyền cho các bộ, ngành liên bang những nguồn lực và công cụ pháp lý cần thiết để xử lý các hoạt động tội phạm mạng xuyên quốc gia, trong đó có việc “xác định và hủy các mã độc, thị trường đen, và cơ sở hạ tầng khác hay dùng để kích hoạt tội phạm mạng, và chống lại gián điệp kinh tế”.

Trong chiến lược này, chính phủ Trump xác nhận rõ bốn nước gồm Nga, Iran, Bắc Hàn và Trung Quốc đang làm xói mòn nền kinh tế và dân chủ Mỹ, đánh cắp sở hữu trí tuệ Mỹ và gieo rắc chia rẽ trong tiến trình dân chủ Mỹ. Trong đó, Trung Quốc đặc biệt bị lên án vào việc tham gia “gián điệp kinh tế thông qua mạng trực tuyến và đánh cắp hàng ngàn tỷ USD sở hữu trí tuệ Mỹ”.

Theo số liệu của Ủy ban về Đánh cắp Sỡ hữu trí tuệ Mỹ, hành vi đánh cắp các bí mật thương mại đã gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ từ 180 tỷ USD tới 540 tỷ USD hàng năm.

Theo Epoch Times, vào tháng 4/2018, Ủy ban Rà soát Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung đã phát hiện rằng 7 nhà cung cấp hàng đầu của Mỹ cung cấp thiết bị công nghệ thông tin cho chính phủ liên bang, 51% linh kiện công nghệ của họ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ủy ban cho biết điều này đặt ra rủi ro lớn cho an ninh quốc gia Mỹ.

Cũng theo chiến lược không gian mạng mới, chính phủ Mỹ sẽ làm việc với khối tư nhân để bảo vệ 7 ngành quan trọng của nước Mỹ, gồm: an ninh quốc gia; năng lượng và điện; ngân hàng và tài chính; sức khỏe và an toàn; truyền thông; công nghệ thông tin; và giao thông.

TH

Southwestgate - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực di trú tại Mỹ và Việt Nam, với môi trường chuyên nghiệp cùng sự đồng hành của các luật sư nước ngoài hàng đầu và đội ngũ chuyên viên cao cấp, sẵn sàng cung cấp giải pháp tối ưu, giải quyết nhanh chóng các vấn đề visa, định cư cho bạn!

- VP tại USA: 8914 Troy Street, Spring Valley, Ca 91977, USA

- VP tại Việt Nam: Tầng 07, Tòa nhà TMS, 172 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

☏ Tel: 028.7109.81.68 - Hotline: 0912.677.070

Trang hiện tại: 1 /